ชื่นชมคลิปก่อนอ่าน ยังไม่ได้ดูคลิปกลับขึ้นไปกดตอนนี้เลยค่ะ เด๋วโดนตีมือ! และเรื่องราวต่อไปนี้ ณิชจะพยายามเขียนให้มีสาระมากที่สุด แม้จะรู้ว่าการจะเอาดีทางด้านนี้ไม่ขึ้นก็ตาม
จะเล่านิทานให้ฟังนะคะ…..

อายุก็ล่วงเลยมาขนาดนี้กันแล้ว หูคงชินชากับ CSR/CSV/SE/EB  เรื่องราวดีดีเพื่อสังคมที่องค์กรธรุกิจต่างๆทำออกมาให้เราซึ้งน้ำตาไหล  มารู้จักแบบลวกๆกันหน่อย
(แนะนำว่าควรหาอ่านเยอะกว่านี้ในเคสต่างๆ google สิคะ)
เจ้าพวกนี้เป็นเครื่องมือที่ตั้งมาเพื่อพยายามให้สังคมและสิ่งแวดล้อมในโลกดีขึ้นมาบ้าง

CSR : Corporate Social Responsibility องค์กรเพื่อช่วยเหลือสังคม

ธุรกิจเดิมมีอยู่แล้ว ไม่ทำการสร้างธุรกิจใหม่ ธุรกิจมีผลกำไร คืนกำไรให้สังคม ด้วยการบริจาคทรัพย์สิน อาจจะเป็นเงิน ที่ดิน ความรู้ แรงงาน เวลา หรือสนับสนุนโครงการ อารมณ์ประมาณ ตัวเอง เรารู้นะว่าธุรกิจเรางอแงใส่สังคมและสิ่งแวดล้อมบ้าง เราขอลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างเพื่อบรรเทาความผิดพลาดที่ผ่านมาของเรานะ

nichieme4

CSV : Creating Shared Value
แผนหรือกระบวนการที่ทำให้เกิดคุณค่าร่วมระหว่างองค์กรและสังคม

nichieme4

เน้นที่ผลลัพธ์ ธุรกิจที่มีอยู่แล้วไม่ต้องเปลี่ยนแปลง เราจะสร้างแผนที่ให้ “คุณค่าร่วมระหว่างองค์กรและสังคม” หรือมีการสร้างธุรกิจใหม่ CSV สามารถเข้าไปจับเพื่อวิเคราะห์ผลของค่าเสียโอกาสรอบด้านที่จะเกิดขึ้น ค่าเสียโอกาสสำคัญนะเว้ยต่อทุกธุรกิจเพราะมันรวมถึงการวิเคราะห์ต้นทุน ค่าใช้จ่ายและสิ่งที่จะเกิดขึ้นทั้งทางบวกและลบต่อสังคม ตัวนี้จึงเป็นเหมือนอากาศที่มองไม่เห็นแต่ต้องใช้หายใจ แม่เจ้าโว้ย

nichieme2_1

SE : Social Enterprise ธุรกิจเพื่อสังคม

โครงสร้างธุรกิจถูกออกแบบมาเพื่อสังคมและคนในพื้นที่นั้นๆ มาตั้งแต่แรก โดยให้สังคมและธุรกิจสามารถเดินไปพร้อมกันได้ SE เป็นกิจการเพื่อสังคมที่ณิชสนใจมาหลายปีค่ะ เคยเข้าไปทำงานที่องค์กรหนึ่งเพื่อเรียนรู้โครงสร้างและเคสที่เกิดขึ้นจากหลายธุรกิจ เอ๊ะดูจริงจัง! เคยจะทำ ซึ่งนั้นก็เพียงแค่เคย เพราะเรารู้ว่าเรายังไม่พร้อมสร้างมัน ถ้าเราพร้อมเราจะทำมันให้ดี สวยและนมใหญ่มาก

EB : Ethical Business  ธุรกิจน้ำดี/ธุรกิจจริยธรรม

nichieme5

กระบวนการทำธุรกิจ ตั้งแต่เริ่ม โครงสร้าง ยันผลลัพธ์ ต้องมีผลกระทบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ฟังดูปาดเหงื่อ อีกสักพัก สักพัก ซึ่งอาจจะสักพัก  เราถึงจะเห็น EB แบบสวยงามในโลกใบนี้ ตอนนี้ทำ SE กันให้รอดก่อนโน๊ะ

เริ่มมีความรู้แล้วใช่มะ  แล้วมันเกี่ยวอะไรกับการที่แกไปแรดในไร่บุญรอด หรือ Singha Park Chiang Rai อ่านต่อค่ะ…

nichieme6

ณิชก็ได้พยายามวาดรูปแล้ว งงอะดิ กุยังงงเลย เห้ย ไม่ใช่ ค่อยๆพยายามทำความเข้าใจค่ะ มันเป็นเรื่องใกล้ตัว และณิชคิดว่าโครงสร้างธุรกิจแบบ SE ได้เข้ามามีอิทธิพลอย่างเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นในประเทศเรา หันซ้ายก็เพื่อสังคม หมุนรอบตัวก็เพื่อสังคม “แต่อย่าลืม ธุรกิจก็คือธุรกิจ อย่าทำเพื่อสังคมจนตัวเองอดตายและไม่มีความสุข เพราะถ้าเป็นแบบนั้นเราเองที่จะทำร้ายสังคมและสิ่งแวดล้อมด้วยเหตุผลในการอยู่รอดสักทาง”

.

nichieme6

ตัวอย่างงานที่เกิดขึ้นในโครงการ

การเลี้ยงยีราฟในไร่เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมเพลินๆ  มันได้ซ่อนรายละเอียดของงานอยู่ เกิดการจ้างงานในกระบวนการเลี้ยงยีราฟและการสร้างอาหารให้ยีราฟกินโดยที่ไม่ต้องสั่งจากนอกพื้นที่ ให้ระบบชีวิตในพื้นที่มันหมุนไปในรูปแบบธุรกิจที่อยู่ได้กลมๆ

ยังมีอีกตัวอย่าง ทางสิงห์ปาร์คได้ทดลองปลูกแปลงไร่เสาวรส  เพราะศึกษามาแล้วว่าตลาดมีความต้องการพืชชนิดนี้สูง เมื่อปลูกสำเร็จก็จะขยายแปลงปลูก นำส่งขาย และรายได้ก็เข้ามาหมุนเวียนให้จ้างคนต่อ

ใช่ค่ะ มันคือระบบธุรกิจ แต่ SE เป็นธุรกิจที่สร้างให้เจ้าของธุรกิจ คนในพื้นที่ และผลผลิตอยู่ด้วยกันได้ อย่าลืมว่าต้องได้กำไร เพราะถ้าเมื่อไหร่ไม่ได้กำไรการขยายงานและการจ้างงานต่อจะหยุดลง

ที่เขียนมา เหมือนดูฉลาด ความรู้เยอะ ป่าวค่ะ จำเข้ามาเล่าอีกที

ความรู้เยอะเยี่ยวเหนียวค่ะ ไปเพลินๆ ในไร่บุญรอด หรือ สิงห์ปาร์ค เชียงราย กันมา

nichieme02

nichieme04

ไปแล้วห้ามพลาดเล่น Zipline มันสนุกมาก ค่าเล่น 300 บาท มี 4 ฐานรอบสิงห์ปาร์คนะคะ เปิดให้บริการตั้งแต่ 10.00 – 20.00 น.  แต่ละฐานสวยมาก ชมวิวไร่ชาได้แบบ 360 องศา เล่นจบแล้วไปปีนหน้าผาจำลองกันต่อ น้องที่คุม Zipline บ้านอยู่ข้างๆนี่เอง  อืมน้อง – -‘ น้องบอกผมเดินหลับตามาก็ถึง (นี่ตอนนี้ เมิงฝันหรือป่าว)

nichieme05

nichieme06

_MG_2771-2

_MG_2782-2

IMG_2104

แอบดูจุดเพาะต้นกล้าและการดูแลสวนของคนงานภายในโครงการ สิ่งที่เห็นอย่างหนึ่ง  คนงานที่นี้มีของ เวลาเขาพูดคุยหรือเล่าเรื่องให้เราฟัง เขาเล่ามันแบบมีความสุข

nichieme08

nichieme09

nichieme10

เพิ่งรู้ค่ะ ว่าเมล่อน ใช้เวลาปลูกถึง 90 วัน ในส่วนของเวลาปลูกพืชพอรับได้ แต่ที่รู้สึกสะเทือนใจคือ 1 ต้นจะออกลูกเพียง 1 ลูกเท่านั้น ถ้ากรณีออกลูกมากกว่า 1 ลูก ผู้พิทักษ์เมล่อนจะเลือกลูกที่เข้ารอบให้เป็นผู้รอดชีวิตเพียง 1 เพราะที่นี้เขาควบคุมคุณภาพของผลผลิต ถ้าเมล่อน 1 ต้นให้ผลมากกว่า 1  ลูกแล้วปล่อยทิ้งไว้ ผลผลิตอาจจะไม่หวาน ไม่มีคุณภาพ ดูแลดียิ่งกว่าสามี

nichieme11

มะเขือเทศอร่อยมาก อร่อยที่สุด  ถ้าเจอขอให้ซื้อ เด็ดกินที่ไร่ อร่อยมาก วันเดียวณิชกินหมดไป 2 กล่อง มันดีมาก

_MG_2887-2

_MG_2863-2

nichieme12

พื้นที่ส่วนใหญ่ที่เราเห็นของสิงห์ปาร์คเป็นไร่ชาค่ะ   ชาที่นี้ปลูกจนได้คุณภาพ มีรสชาติดี มีเอกลักษณ์ จนโรงงานผลิตชาจากประเทศญี่ปุ่น มาขอซื้อผลผลิตใบชาเกือบทั้งหมดจากพื้นที่  ไปผลิตเป็นชาแบรนด์ของเขาและส่งขายในญี่ปุ่นและต่างประเทศ  เราเริ่มมองกิจการเพื่อสังคมออกบ้างแล้วอะดิ๊ (เด๋ว เมิงอาจจะคิดเอาเองณิช)  – -‘

อาหารเด็ดที่ต้องกินในร้านภูภิรมย์ คือ ใบชาทอด และของฝากที่ต้องซื้อ ผลิตภัณฑ์จากชา มันดีมาก

นอกจากการทำธุรกิจที่ไม่สร้างผลลบต่อพื้นที่ ยังช่วยสร้างผลบวกให้คนในพื้นที่สามารถอยู่ได้ จากอาชีพใกล้บ้าน ภูมิใจในงานตัวเอง  และส่งขายได้เงิน  เกิดการขยายธุรกิจต่อ  ไม่ขายในพื้นที่แล้ว ดันคุณภาพของผลผลิตให้ขายได้ในต่างประเทศ  เชร้ด!  และถ้ามาตรฐานการผลิต รวมถึงการคุมคุณภาพยังดีอยู่เสมอ กระบวนการของธรุกิจมันจะหมุนต่อไปเรื่อยๆ ทำธุรกิจต้องจริงใจ ทำ Social Enterprise ในประเทศไทย นอกจากจะจริงใจต่อคนในพื้นที่ ต่อสิ่งแวดล้อม ต้องจริงในต้องผู้บริโภคด้วยนะเค๊อะ เจริญแน่นอน

nichieme13

_MG_2948-2

_MG_2977-2

_MG_2995-2

ต่อไปนี้ ณิชกานต์จะกินเห็ดหอมแบบไม่ทิ้งขว้าง
คนบ้าใช้เวลาในการปลูกนานขนาด  เริ่มต้นด้วย

การปลูกเห็ดหอม

1.เมื่อทำก้อนที่เป็นเหมือนบ้านของเห็ดเสร็จแล้ว
2.นำเจ้าก้อนนี้เข้าเตาอบเพื่อฆ่าเชื้อ
3.ฉีดเชื้อเข้าไป พักไว้ที่ห้องควบคุมอุณหภูมิที่ 25 องศา เป็นเวลา 1 เดือน
4.เมื่อเชื้อเริ่มแตกเต็มก้อน ก็ย้ายไปที่โรงเพาะ ให้เห็ดได้ใช้เวลาเติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไปอีก 4 เดือน
5.เมื่อเห็ดเริ่มออกดอก เป็นเห็ดสด เราก็สามารถเริ่ดเด็ด อิเห็ดสดเหล่านี้ส่งขายได้

เห็ดหอมเป็นที่ต้องการของตลาดค่ะ และการปลูกที่ควบคุมวิธีการและการดูแลจะทำให้เห็ดมีรสชาติที่ดีแตกต่างกันไป ดังนั้นอยากจะบอกว่า ธุรกิจก็คือธุรกิจ เห็ดหอมของไร่บุญรอด เชียงราย ขึ้นชื่อมากจนมีคู่แข่งผลิตเหมือนกันและเคลมว่ามาจากไร่บุญรอด แต่วิธีการควบคุมการผลิตต่างกัน ดังนั้นถ้าอยากลองของจริงที่ดูแลแบบลูก เชิญเข้ามาซื้อในไร่นะคะ

ชอบอันนี้มาซื้อกลับมา 20 ขวด  เห็ดหอมดองซีอิ้ว ขวดละ 95 บาท >

nichieme14

_MG_3088-2

_MG_3101-2

_MG_3104

ไร่นี้ชอบสุด แปลงทดลองปลูกบลูเบอร์รี่ ที่ไร่บุญรอดนำมาทดลองปลูกทั้งหมด 3 สายพันธุ์ ถ้าพันธุ์ไหนให้ผลผลิตที่ดี จะขยายแปลง เพิ่มผลผลิตค่ะ ถ้าผลผลิตเพิ่มทางไร่ก็ต้องจ้างคนในพื้นที่เพิ่ม เปิดตลาดการขายได้มากขึ้น แต่กว่าจะขายได้เขาใช้เวลากว่า 2 ปีในการทดลองว่าพันธุ์ไหนสามารถอยู่ได้ในประเทศไทย และต้องใช้วิธีการดูแลยังไง ของแบบนี้นอกจากมีความรู้ มีเงิน มีใจ แมมต้องมีเวลาใส่ใจ

_MG_3107-2

_MG_3109-2

_MG_3152-2

_MG_3132-2

สวัสดี ผมคือ ยีราฟ

_MG_3122-2

_MG_3126-2

พอละ เขียนเยอะเหนื่อย บล๊อกแรกของปี  ผ่านปีนี้มา 3 เดือนแล้วอิณิช นั้นแหละค่ะ  ขอบคุณมากมายที่อ่านมาถึงตรงนี้ หึหึ เป็นบล๊อกที่เขียนสนุกเอง แบบไม่ต้องหาข้อมูลเพิ่มเยอะเพราะณิชลองเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในสังคม Socail Enterprise มาสักพักเพราะเคยคิดอยากจะทำโปรเจคนึงขึ้นมา เจอโครงการนี้เลยอินมากกว่าปกติ  พื้นที่ของไร่บุญรอด หรือ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ณิชคิดว่าน่าจะเป็นพื้นที่ศึกษาระบบ Social Enterprise ในประเทศไทย โดยเอกชนที่น่าสนใจที่นึง ถ้าเราอยากทำธุรกิจประเภทนี้ลองเข้าไปศึกษาดูนะคะ  อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมลองเข้าไปอ่านที่นี้ singhapark.com  หรือลองเข้าไปดูคลิปสนุกจากพี่โก๋ หรือ อาจารย์สุภเดช ได้ที่นี้ Singha Park Trip 2016

ขอให้มีความสุขกับการใช้ชีวิต ทาดาาา มั๊วะ

comments